KHÁI NIỆM VỀ LAN, WAN

Go down

KHÁI NIỆM VỀ LAN, WAN

Bài gửi  hathilanchi on Fri Feb 17, 2012 10:41 am

1-kHÁI NIỆM VỀ LAN
LAN (viết tắt từ tên tiếng Anh Local Area Network, "mạng máy tính cục bộ") là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.
Một mạng LAN tối thiểu cần có máy chủ (server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau. Trong thời đại của hệ điều hành MS-DOS, máy chủ mạng LAN thường sử dụng phần mềm Novell NetWare, tuy nhiên điều này đã trở nên lỗi thời hơn sau khi Windows NT và Windows for Workgroups xuất hiện. Ngày nay hầu hết máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows, và tốc độ mạng LAN có thể lên đến 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps.

Một hình thức khác của LAN là WAN (Wide Area Network). Có nghĩa là mạng diện rộng. Dùng để nối các LAN lại với nhau (thông qua router)
2 ĐẶC ĐIỂM CỦA LAN
Mạng LAN có 3 đặc điểm:

  • giới hạn về tầm cỡ phạm vi hoạt động là từ vài met đến 1km.
    Thường dùng kĩ thuật đơn giản chỉ có một đường dây cáp nối tất cả các máy

3 CÁC KIẾN TRÚC MẠNG KIỂU LAN THÔNG DỤNG
- Mạng bus hay mạng tuyến tính
Các máy nối với nhau liên tục thành một hàng từ máy này sang máy kia.
-Mạng vòng
Các máy nối với nhau thanh vòng và máy cuối lại đấu ngược với máy đầu tiên.
4 KHÁI NIỆM VỀ WAN
Wan còn gọi là mạng diện rộng dùng trong vùng địa lí lớn thường cho quốc gia hay cả lục địa, phạm vi vài trăm cho đến vài ngàn km.Chúng bao gồm tập hợp nhiều máy nhằm chạy các chương trình cho người dùng.Các máy này thường gọi là máy lưu trữ hay máy đầu cuối.Các máy chính được nối với nhau bằng các mạng truyền thông con hay còn gọi là mạng con.Nhiệm vụ của mạng con là chuyển tải các thông điệp từ máy chủ này sang máy chủ khác.
*Các thành phần của mạng con
Mạng con có hai thành phần chính:
- Các đường dây vận chuyển còn gọi là mạch.
- Các thiết bị nối chuyển.Đây là loại máy tính chuyên biệt dùng để nối hai hay nhiều đường trung chuyển nhằm di chuyển dữ liệu giữa các máy.Khi dữ liệu đến trên các đường vô, thiết bị nối cuyển này phải chọn một đường dây ra để gửi dữ liệu đó đi.Tên gọi của dữ liệu này là nút chuyển gói


avatar
hathilanchi

Tổng số bài gửi : 18
Join date : 14/02/2012
Age : 27
Đến từ : Quảng Ngãi

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết