Tạo USB chạy hệ điều hành Linux với LiveUSB Install

Go down

Tạo USB chạy hệ điều hành Linux với LiveUSB Install

Bài gửi  Admin on Tue May 15, 2012 3:04 pm

Tạo USB chạy hệ điều hành Linux với LiveUSB Install

Hiện nay, hầu hết các hệ điều hành Linux đều cho bạn lựa chọn chạy trực tiếp từ đĩa CD, DVD hay USB mà không cần cài trực tiếp vào máy tính. Tuy nhiên, nhược điểm của việc chạy trực tiếp hệ điều hành từ CD, DVD là tốc độ truy xuất dữ liệu chậm và bạn không thể ghi thêm dữ liệu vào các đĩa chạy Linux này được. Vì vậy việc cài hệ điều hành Linux vào USB có vẻ như là một lựa chọn tối ưu dành cho những người muốn tìm hiểu các hệ điều hành mã nguồn mở vì nó có thể khắc phục được những nhược điểm đã nói trên.

LiveUSB install là một ứng dụng giúp tạo đĩa CD, DVD và USB chạy trực tiếp hệ điều hành Linux. LiveUSB Insall có thể chạy được được trên cả Windows và Linux. Nó hỗ trợ hơn 550 bản Linux khác nhau bao gồm Android, Fedora, Debian, Zorin, Ubuntu, OpenSUSE, CentOS... Ngoài ra, LiveUSB còn hỗ trợ bạn tải về các tập tin dạng đĩa ảo của Hệ điều hành Linux bạn muốn sử dụng.

Đây là một phần mềm dạng portable nên bạn có thể chạy trực tiếp mà không cần cài đặt. Trong bài này, tôi chỉ hướng dẫn cách tạo USB chạy trực tiếp hệ điều hành Linux (Live USB), việc tạo Live CD, DVD cũng tương tự nên các bạn có thể tự mình tìm hiểu.

Để bắt đầu tạo Live USB bạn cần chuẩn bị:

- 1 USB có dung lượng từ 2Gb trở lên.

- 1 tập tin ISO của hệ điều hành Linux bạn muốn sử dụng (Bạn có thể dụng đĩa cài có sẵn hoặc tải trực tiếp từ Internet khi tạo Live USB, trong bài này tôi dùng bộ cài Ubuntu 11.10 để làm ví dụ).

- Phần mềm LiveUSB Install (bạn tải bản mới nhất tại http://live.learnfree.eu/ )

Tiếp theo, bạn cắm USB vào máy tính và chạy phần mềm LiveUSB Install.Trong ô Mode bạn chọn Distribution. Trong ô Install from bạn có thể chọn tạo Live USB từ CD/DVD Drive, ISO image hoặc Internet; ở đây tôi chọn từ ISO Image. Sau khi chọn ISO Image bạn hãy chọn đường dẫ đến tập tin ISO lưu trong máy tính của bạn. Tiếp theo trong ô Select Linux Distribution bạn chọn tên hệ điều hành Linux mà bạn muốn tạo Live USB, ở đây tôi chọn Ubuntu.

Nếu bạn không biết tên hệ điều hành Linux mà bạn muốn tạo Live USB bạn hãy đánh dấu vào tùy chọn Autodetect distribution, LiveUSB Install sẽ tự động nhận diện hệ điều hành cũng như phiên bản của hệ điều hành đó cho bạn.Tiếp theo trong ô Install to bạn nhấp chuột vào biểu tượng làm mới để LiveUSB Install nhận USB (hoặc đĩa CD, DVD) mà bạn muốn cài đặt hệ điều hành vào. Bạn chọn USB hoặc CD, DVD để cài và ấn OK. Chương trình sẽ tiến hành cài đặt ngay lập tức. Nếu bạn cài vào USB thời gian cài đặt sẽ rất nhanh và tất nhiên bạn sẽ không mất thời gian chờ đợi. Trong ví dụ này tôi chỉ mất 2 phút 40 giây để cài vào USB.Sau khi hoàn thành việc cài đặt, chương trình sẽ hiện thông báo như trên. Việc tiếp theo bạn cần làm tất nhiên là tắt chương trình LiveUSB Install, khới động lại máy ở chế độ Boot từ USB và tận hưởng thành quả!

Chúc các bạn thành công!

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 59
Join date : 14/02/2012

Xem lý lịch thành viên http://cntt212.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Tạo USB chạy hệ điều hành Linux với LiveUSB Install

Bài gửi  NguyenVanCaoNguyen on Sun May 27, 2012 10:20 am

Với Ubuntu image file (.iso) các bạn có thể dùng các chương trình như 7z giải nén trực tiếp vào usb, không cần phần mềm trung gian.

Lưu ý, khi dùng cách này, chức năng lưu trữ thông tin sử dụng (ví dụ bạn muốn lưu file làm việc, setting của các soft để lần sau boot từ usb vẫn còn) lúc này không khả dụng.

NguyenVanCaoNguyen

Tổng số bài gửi : 12
Join date : 14/02/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết