Các dịch vụ khả dụng trên mạng NGN

Go down

Các dịch vụ khả dụng trên mạng NGN

Bài gửi  VoThiHongLoan on Tue Mar 27, 2012 4:10 pm

Các dịch vụ khả dụng trên mạng NGN
[mạng NGN] Mạng thế hệ sau (NGN) có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ thoả mãn yêu cầu khách hàng. Ngày nay, công nghệ chuyển mạch nhãn đa giao thức (MPLS) đã được coi gần như một chuẩn tích hợp các dịch vụ, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ không cần sử dụng nhiều mạng nhỏ khác nhau mà vẫn cung cấp được nhiều loại hình dịch vụ.

Sự xuất hiện “mạng toàn cầu” có thó xử lý các tín hiệu khác nhau như: thoại, truyền số liệu hoặc tín hiệu truyền thông, đã có tác động sâu sắc tới cả các nhà cung cấp dịch vụ cũng như các khách hàng lớn.

Dễ dàng nhận thấy rằng việc tăng thêm các dịch vụ sẽ làm cho lợi nhuận tăng lên, nhưng việc thực hiện các mạng lưới có cấu trúc phức tạp để người sử dụng có thể sử dụng nhiều hệ thống khác nhau (như mạng thuần IP để cung cấp các dịch vụ IP cơ bản như IP VPN, bức tường lửa để ngăn chặn sự phá hoại từ bên ngoài, và mạng ATM để cung cấp các dịch vụ lớp 2 như truyền số liệu và thoại...) đã là một bài học đắt giá trong quá khứ.

Những nhân tố nào sẽ tạo nên thành công cho một nhà cung cấp dịch vụ trong một thế giới mà ở đó không còn ranh giới giữa công nghệ viễn thông, máy tính và truyền thông?

Nhà cung cấp dịch vụ không những phải triển khai cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ dựa trên một mạng lưới chung mà còn phải xây dựng và củng cố mạng để tạo ra các dịch vụ mới. Các dịch vụ này phải là mới lạ, độc đáo, có giá cả phải chăng, và đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở một mức cao. Trong một môi trường mà việc cung cấp nhanh một dịch vụ mới là một yếu tố cạnh tranh, thì mạng lưới cũng cần phải tối ưu hoá để có thể đưa ra được nhiều loại hình dịch vụ tạo ra nhiều lợi nhuận.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ vấn đề mấu chốt là việc tích hợp một cách thông minh giữa cơ sở hạ tầng của mạng mới với mạng hiện có mà vẫn đảm bảo việc khai thác được dễ dàng. Việc tích hợp của hệ thống thiết bị cũ với mới không bao giờ dễ dàng và nó sẽ là một trở ngại lớn cho việc cung cấp dịch vụ.

Mạng lưới phải đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng dịch vụ khác nhau đến tận khách hàng, phải đảm bảo các yêu cầu riêng và các yêu cầu như đã cam kết với từng khách hàng. Tại cùng một thời điểm, các dịch vụ cần phải đủ lớn để đáp ứng một số lượng tăng lên của số lượng khách hàng và cũng phải đủ nhỏ để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng nhỏ hơn, điều mà trước đây các nhà cung cấp dịch vụ thường không quan tâm đến. Việc cung cấp các dịch vụ quản lý sẽ được coi là trọng tâm cho việc đáp ứng các yêu cầu này.

Cung cấp dịch vụ mạng IPVPN là một ví dụ, với các mức độ thoả thuận dịch vụ khác nhau và việc quản lý thiết bị đặt tại nhà khách hàng, cùng với việc cung cấp các dịch vụ mạng sẽ đòi hỏi nhà cung cấp dịch vụ phải quản lý một số lượng lớn các phần tử mạng khác nhau. Thứ nhất, họ cần phải đảm bảo chất lượng dịch vụ như đã thoả thuận với từng khách hàng; Thứ hai, lưu lượng có thể đi ra ngoài vùng mạng IP thuần tuý tới lớp thoại; và thứ ba, họ cần phải đáp ứng các nhu cầu khác nhau về băng thông cho các loại khách hàng khác nhau cũng như chất lượng dịch vụ tới tận khách hàng tại cùng một thời điểm. Và trên hết, các nhà cung cấp dịch vụ mong muốn đưa ra các tính năng khác nhau của hệ thống như bảo mật, tốc độ linh hoạt, lựa chọn kết nối, kế hoạch định giá linh hoạt, cung cấp dịch vụ, quản lý thiết bị và các dịch vụ đặc biệt… như là một phần của dịch vụ IP VPN.

Triển vọng của các dịch vụ được quản lý

Các dịch vụ được quản lý bao gồm các dịch vụ mạng như chuyển tải, cho thuê và bảo dưỡng thiết bị, các dịch vụ chuyên ngành (trợ giúp từ xa, đào tạo), các ứng dụng để quản lý các tính năng nội bộ và thương mại điện tử.

Để có thể cung cấp các dịch vụ trên với chất lượng cao nhà cung cấp dịch vụ cần phải có các thoả thuận cụ thể với khách hàng, và phải phối hợp chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị để thiết kế các lớp mạng đáp ứng yêu cầu cung cấp đa dịch vụ.

Lớp mạng phải có khả năng đáp ứng các yêu cầu của cả hai loại khách hàng: khách hàng chỉ giới hạn việc kết nối tới ISP của mình qua thiết bị DSL hay modem cáp và dịch vụ bức tường lửa; và khách hàng là các công ty lớn có nhu cầu sử dụng kết hợp các giao diện ATM, Frame Relay, IP và Ethernet.

Một mạng đa dịch vụ cho phép nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các dịch vụ phức tạp như đã kể trên bằng việc sử dụng một mạng duy nhất có thể tiết kiệm và giảm tới 40% chi phí.

Các nhà cung cấp dịch vụ phải cung cấp các dịch vụ mới lạ, giá cả phải chăng cho phép đáp ứng yêu cầu ở mức cao của khách hàng.

Các dịch vụ đa chức năng bao gồm:

- Chuyển tải VPN: Lớp 0 (WDM). Lớp 1, Lớp 2 (AtoM, ATM, FR, MetroE, L2TP) và Lớp 3 (IPSecVPN, MPLS VPN, GRE VPN)
- Internet: truy nhập Internet chuyên dụng, Email, DNS.
- Thoại: tổng đài độc lập IP, chuyển tải, các trung tâm cuộc gọi IP (IP centrex)
- Trung tâm số liệu: tiếp nhận, lưu trữ, CDN
- Bảo mật: tường lửa, chống xâm nhập, Virus, mã hoá, xác nhận quyền truy nhập, kiểm tra lỗi.
- Video: VOD, quảng bá, giám sát, hội nghị truyền hình.
- Di động: không dây và các dịch vụ cung cấp theo địa hình.

Mạng thế hệ sau (NGN) không chỉ cung cấp các dịch vụ trên mà còn trang bị cho các nhà cung cấp dịch vụ khả năng tạo ra các dịch vụ mới hơn và khách hàng không cần phải liên hệ trực tiếp.

Tính kinh tế của việc truy nhập mạng

Quản lý các dịch vụ được cung cấp bởi mạng NGN là cách tốt nhất thể hiện mối quan tâm thường xuyên của các nhà cung cấp dịch vụ, cụ thể là, tăng doanh thu phát sinh qua việc cung cấp các dịch vụ trên cùng một mạng, lựa chọn cấu trúc mạng hiện đại để giảm tối đa chi phí vận hành, khai thác và bảo dưỡng mạng.

Cung cấp các dịch vụ được quản lý trên mạng NGN cho phép nhà cung cấp dịch vụ khách hàng và tăng doanh thu. Khi đưa ra quyết định cung cấp các dịch vụ được quản lý trên mạng NGN, nhà cung cấp dịch vụ cần cân nhắc các dịch vụ hiện đang cung cấp, cơ sở khách hàng, vùng bao phủ của dịch vụ, sự tinh thông, nguồn tài chính, và đối tác cung cấp thiết bị.

Các nhà cung cấp thiết bị cần phải đưa ra được giải pháp trọn gói bao gồm: phần cứng, phần mềm, và các phụ kiện khác trong cùng họ sản phẩm để đảm bảo sự đơn giản trong quản lý và nâng cấp mạng. Ngoài ra, nhà cung cấp thiết bị cần chứng minh cho nhà cung cấp dịch vụ các giải pháp kinh doanh trong việc cung cấp dịch vụ tới khách hàng. Các nhà cung cấp dịch vụ cần làm việc trong một môi trường mạng đa dịch vụ để có thể cung cấp nhiều giải pháp đáp ứng cho nhu cầu của các khách hàng.

Mạng NGN là một cuộc thách đấu đối với các nhà cung cấp thiết bị để đưa vào công nghệ mới và để các nhà cung cấp đường truyền thâm nhập vào các các dịch vụ mới. Và các nhà cung cấp dịch vụ nào dám đương đầu với thử thách sẽ là những người đầu tiên thu về lợi nhuận.

VoThiHongLoan

Tổng số bài gửi : 23
Join date : 14/02/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết