Virtual Private Network

Go down

Virtual Private Network

Bài gửi  phanvantruong on Wed Mar 07, 2012 10:47 am

Về căn bản, mỗi VPN(virtual private network) là một mạng riêng rẽ sử dụng một mạng chung (thường là Internet) để kết nối cùng với các site (các mạng riêng lẻ) hay nhiều người sử dụng từ xa . Thay cho việc sử dụng bởi một kết nối thực, chuyên dụng như đường Leased Line, mỗi VPN sử dụng các kết nối ảo được dẫn qua đường Internet từ mạng riêng của công ty tới các site của các nhân viên từ xa.

a) Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của VPN :

VPN có thể được phát triển trên nhiều môi trường khác nhau: X.25, Frame Relay, ATM, Internet. Tuy nhiên trên các môi trường khác nhau thì sự phát triển của VPN có các đặc điểm khác nhau về mặt kỹ thuật cũng như về mặt đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
Sự phát triển của dịch vụ tạo mạng riêng ảo trên internet (IP VPN) là một xu thế tất yếu trong quá trình hội tụ giữa internet và các mạng dùng riêng. Có bốn lý do dẫn đến quá trình hội tụ này ở việt nam cũng như trên thế giới :

- Sự phát triển về mặt địa lý của trường dẫn đến sự gia tăng số lượng nhân viên hoạt động phân tán điều này gây khó khăn trong việc quản lý của các mạng dùng riêng. Nhu cầu liên lạc trong khi đi công tác hay xu hướng làm việc trong khi đi công tác hay xu hướng làm việc tại nhà, xu hướng hội nhập và mở rộng của các công ty diễn ra mạnh mẽ làm cho các hệ thống mạng dùng riêng không đáp ứng được nhanh chóng. VPN chính là một giải pháp trong trường hợp này.

- Nhu cầu sử dụng tác nghiệp trực tuyến. Sự phát triển của nền kinh tế dẫn đến xu hướng làm việc với nhiều nhà cung cấp dịchvụ, sản phẩm cũng như đối với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ sản phẩm, khách hàng sử dụng cấu trúc mạng khác nhau (thủ tục, ứng dụng, nhà cung cấp dịch vụ, hệ thống quản trị mạng lưới... ). Điều này là một thách thức lớn đối với một mạng dùng riêng trong việc kết nối với tất cả các mạng này.

- Chi phí cho việc cài đặt và duy trì một mạng diện rộng là lớn. Điều này đặc biệt ảnh hưởng tới các doanh nghiệp có phạm vi hoạt động vượt ra khỏi biên giới quốc gia.
- Nhu cầu tích hợp và đơn giản hoá giao diện cho người sử dụng .

b) Lợi ích của mạng riêng ảo VPN :

- Giảm thiểu chi phí sử dụng so với việc kết nối mạng diện rộng dùng các kênh thuê riêng. Theo thống kê thực tế chi phí sử dụng cho mạng riêng ảo chỉ bằng 60% so với chi phí của việc dùng kênh kết nối riêng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa lớn đối với các trường, thông qua mạng riêng ảo giúp khách hàng giảm thiểu thời gian và đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến.

- Giảm thiểu thiết bị sử dụng .

- Chi phí thấp: giảm thiểu việc lãng phí băng thông, khách hàng có thể trả theo cước lưu lượng sử dụng. Chúng ta hãy so sánh chi phí khi sử dụng đường thuê bao riêng và chi phí khi sử dụng Internet VPN .

- Quản lý dễ dàng: trường có khả năng quản lý số lượng người sử dụng (khả năng thêm, xoá kênh kết nối liên tục, nhanh chóng). Hiện nay nhu cầu sử dụng tư vấn từ bên ngoài, các nguồn lực từ bên ngoài để phục vụ cho công tác kinh doanh đã trở thành một xu hướng.

- Khả năng lựa chọn tốc độ tối đa từ tốc độ 9,6 Kbit/s tới T1/E1, hoặc sử dụng công nghệ DSL.

- Khả năng cung cấp dịch vụ một cách nhanh chóng: VPN được cung cấp trên mạng IP tích hợp được một số ưu điểm của mạng này đó là khả năng liên kết lớn, mạng lưới sẵn có vì vậy giảm thiểu thời gian cung cấp dịchvụ.

c) Đối với nhà cung cấp dịch vụ:

- Tăng doanh thu từ lưu lượng sử dụng cũng như xuất phát từ các dịch vụ gia tăng giá trị khác kèm theo.

- Tăng hiệu quả sử dụng mạng internet hiện tại.
- Kéo theo khả năng tư vấn thiết kế mạng cho khách hàng đây là một yếu tố quan trọng tạo ra mối quan hệ gắn bó giữa nhà cung cấp dịch vụ với khách hàng đặc biệt là các khách hàng lớn.
- Đầu tư không lớn hiệu quả đem lại cao.
- Mở ra lĩnh vực kinh doanh mới đối với nhà cung cấp dịchvụ. Thiết bị sử dụng cho mạng VPN.


d)Các yêu cầu cơ bản đối với một giải pháp VPN :

Có các yêu cầu cần đạt được khi xây dựng mạng riêng ảo.

Tính tương thích (compatibility):

Mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp đều được xây dựng các hệ thống mạng nội bộ và diện rộng của mình dựa trên các thủ tục khác nhau và không tuân theo một chuẩn nhất định của nhà cung cấp dịch vụ. Rất nhiều các hệ thống mạng không sử dụng các chuẩn TCP/IP vì vậy không thể kết nối trực tiếp với Internet. Để có thể sử dụng được IP VPN tất cả các hệ thống mạng riêng đều phải được chuyển sang một hệ thống địa chỉ theo chuẩn sử dụng trong internet cũng như bổ sung các tính năng về tạo kênh kết nối ảo, cài đặt cổng kết nối internet có chức năng trong việc chuyển đổi các thủ tục khác nhau sang chuẩn IP. 77% số lượng khách hàng được hỏi yêu cầu khi chọn một nhà cung cấp dịch vụ IP VPN phải tương thích với các thiết bị hiện có của họ.

Tính bảo mật (security) :

Tính bảo mật cho khách hàng là một yếu tố quan trọng nhất đối với một giải pháp VPN. Người sử dụng cần được đảm bảo các dữ liệu thông qua mạng VPN đạt được mức độ an toàn giống như trong một hệ thống mạng dùng riêng do họ tự xây dựng và quản lý.

Việc cung cấp tính năng bảo đảm an toàn cần đảm bảo hai mục tiêu sau :

+ Cung cấp tính năng an toàn thích hợp bao gồm: cung cấp mật khẩu cho người sử
dụng trong mạng và mã hoá dữ liệu khi truyền.

+ Đơn giản trong việc duy trì quản lý, sử dụng. Đòi hỏi thuận tiện và đơn giản cho người sử dụng cũng như nhà quản trị mạng trong việc cài đặt cũng như quản trị hệ thống.

Tính khả dụng (Availability) :

Một giải pháp VPN cần thiết phải cung cấp được tính bảo đảm về chất lượng, hiệu suất sử dụng dịch vụ cũng như dung lượng truyền.
Tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ (QoS): Tiêu chuẩn đánh giá của một mạng lưới có khả năng đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp đầu cuối đến đầu cuối. QoS liên quan đến khả năng đảm bảo độ trễ dịch vụ trong một phạm vi nhất định hoặc liên quan đến cả hai vấn đề trên .

phanvantruong

Tổng số bài gửi : 22
Join date : 14/02/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết