URL và các thành phần của đường dẫn URL

Go down

URL và các thành phần của đường dẫn URL

Bài gửi  TranNgocTai on Thu Mar 01, 2012 9:53 pm

URL là địa chỉ hiện hành của trang web, khi bạn sử dụng 1 host free, nó rất dài, bạn muốn rút gọn với domain là tên trang web của bạn . tk thì bạn cần nhập cái địa chỉ trang web hiện hành của bạn vào khung URL, để khi người truy cập nhập địa chỉ "lunglinh.tk" vào trình duyệt thì trình duyệt hiểu được là người truy cập muốn truy cập vào trang web của bạn.
Ví dụ nhé: trang web bạn làm trên 1 host là , quả thật cái tên này quá dài để người truy cập có thể nhớ. Do vậy, bạn cần thu gọn nó (domain), và bạn chọn domain .tk, thì bạn cần nhập nguyên văn "www.freewebs.com/hoamuoigio/index.htm" vào cái khung URL mà bạn hỏi, để khi có ai truy cập vào "www.lunglinh.tk" thì nó sẽ chuyển đến trang "www.freewebs.com/hoamuoigio/index.htm".

[source:html]http://video.google.co.uk:80/videoplay?docid=-7246927612831078230&hl=en#00h02m30s[/source]

Đây là các thành phần chính của URL này :

* Giao thức là http. Ngoài ra còn có nhiều giao thức khác như https, ftp, v.v;
* Tên host hay hostname là video.google.co.uk;
* Tên miền thứ cấp là video;
* Tên miền chính là google.co.uk;
* Tên miên cấp 1 (top-level domain) la uk.Tên miền uk là tên miền quốc gia
* Tên miền cấp 2 (second-level domain) là co.uk;
* Cổng giao tiếp là 80, đây là cổng ngầm định của dịch vụ Web. Có thể sử dụng các cổng khác như 8080 hay 8000. Khi cổng là 80, phần lớn người ta không cần thêm vào đường dẫn;
* Đường dẫn là /videoplay, giúp để trỏ đến một tệp tin hay một vị trí nằm trên máy chủ Web;
* Đường dẫn URL nói trên ẩn chứa các tham số. Tên của tham số là docid và giá trị của nó là -7246927612831078230. Đường dẫn có thể có nhiều tham số. Tham số đầu tiên bắt đầu bằng dấu hỏi (?), các tham số sau nối tiếp bằng dấu và (&);
* Ký tự “#00h02m30s” còn được gọi là neo dùng để trỏ đến một vị trí trên văn bản hiện tại. Trong trường hợp trên vị trí neo trỏ đến đoạn phim thời điểm 2 phút, 30 giây trong đoạn video tương ứng.

Đường dẫn URL tĩnh và động (static url vs. a dynamic url)

Sự khác nhau giữa đường dẫn tình và động, về mặt kỹ thuật nằm ở thao tác của máy chủ web. Một đường dẫn tĩnh url là một một tài liệu được máy chủ web trả về mà không cần sự can thiệp nào từ máy chủ. Trong khi đường dẫn động là tài liệu được tạo ra sau khi yêu cầu máy chủ thực thi các lệnh tương ứng.

Rất nhiều người phân biệt đường dẫn tĩnh và động bởi đơn giản quan sát cấu tạo URL và trả lời câu hỏi “liệu nó có chứa dấu hỏi (?) hay không ?”. Thường thì một đường dẫn động có chưa dấu hỏi (?), không có dấu này thì đường dẫn thường là tĩnh. Đây là một cách đơn giản và nhanh chóng để xác loại đường dẫn.

TranNgocTai

Tổng số bài gửi : 40
Join date : 14/02/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: URL và các thành phần của đường dẫn URL

Bài gửi  lylethetrien on Thu Mar 08, 2012 2:30 pm

URL, viết tắt của Uniform Resource Locator, được dùng để tham chiếu tới tài nguyên trên Internet. URL mang lại khả năng siêu liên kết cho các trang mạng. Các tài nguyên khác nhau được tham chiếu tới bằng địa chỉ, chính là URL. Nói nôm na, nó là link tham chiếu đến 1 đối tượng có dạng <domain><đường dẫn> (giống đường dẫn chỉ thư mục trong máy tính là Ổ đĩa + đường dẫn tuyệt đối ấy).

Một URL gồm có nhiều phần được liệt kê dưới đây:

URL scheme thường là Tên giao thức (ví dụ: http, ftp) nhưng cũng có thể là một cái tên khác (ví du: news, mailto). Muốn hiểu rõ về URL scheme xin xem URI scheme (http://en.wikipedia.org/w/index.php?title=URI_scheme)
Tên miền (ví dụ: http://vi.wikipedia.org)
Chỉ định thêm cổng (có thể không cần, các cổng cần tương thích với giao thức. vd: http mặc định là 80 hoặc thay thế bởi 8080) Xem chi tiết tại: http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_TCP_and_UDP_port_numbers.
Đường dẫn tuyệt đối trên máy phục vụ của tài nguyên (ví dụ: thumuc/trang)
Các truy vấn (có thể không cần, liên quan đến các ngôn ngữ SQL, PHP, ASP,..)
Chỉ định mục con (có thể không cần, thường liên quan đế javascript)

Cụ thể hơn:

Còn về URL tĩnh và động là liên quan đến dynamic web page và static web page. Nhưng cách nhận biết thì đúng rồi đấy rabbit

Vì đây là bài viết về URL nên mình viết lại cái này nhằm loại bớt những chi tiết lan man của a Tài Very Happy

lylethetrien

Tổng số bài gửi : 32
Join date : 14/02/2012
Age : 26

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết