An toàn khi sử dụng Internet WiFi

Go down

An toàn khi sử dụng Internet WiFi

Bài gửi  kytrongchinh on Sun Feb 26, 2012 5:46 pm

WiFi ngày nay đã trở nên phổ biết khắp mọi nơi,từ trường học cho đến các quán cà phê.Chỉ cần một router wifi và một máy tính được trang bị card mạng wireless là bạn có thể thiết lập để kết nối Internet một các dễ dàng trong một phạm vi giới hạn.
Tuy nhiên ,dù thuật lợi nhưng wifi cần được bảo vệ một các nghiêm ngặt vì các kết nối thong qua router wifi rất dễ bị các tin tặc lợi dụng tấn công .Sau đây là các cách có thể giúp bạn bảo mật mạng không dây một cách hiệu quả:
-Thay đổi tên người sử dụng và mật khẩu quản trị.
Để đơn giản hóa việc thiết lập ,các router hoặc một điểm truy cập được cấu hình trước mật khẩu cũng như tên sủ dụng theo mặc định.Những mật khẩu này thường khá đơn giản ,do đó bạn không thể bảo vệ an toàn chúng được,và việc thay đổi tên người sử dụng cũng như mật khẩu đăng nhập lần đầu là rất quang trọng .Ngoài tra trong quá trình sử dụng router không dây bạn cũng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu trong một thời gian nhất định(đối với router có dây thì bạn không cần phải thiết lập).
-Thay đổi thiết lập mặc định của dịch vụ SSDI.
Đây là một dịch vụ dùng để thiết lập và duy trì khả năng kết nối không dây.SSDI hoạt động với một mật khẩu duy nhất được chia sẽ giữa các điểm truy cập với khác hàng ,do đó,ngay khi thiết lập một cấu hình mạng,bạn nên lập tức thay đổi mất khẩu của dịch vụ SSDI.Đối với gia đình,việc cho SSDI hoạt động là không cần thiết nhằm tránh để người khác có thể truy cập Internet thông qua sóng wifi từ nhà,do đó bạn có thể tắt nó đi.
-Kích hoạt tính năng MAC Address Filtering .
Với việc kích hoạt tính năng này ,các địa chỉ truy cập cảu các kết nối sẽ được hiển thị để bạn có thể dễ dàng trong việc quàn lý truy cập Internet.
-Bật tính năng WPA/WEP Encryption:một trong những cách bảo vệ tốt nhất mạng wifi là bật tính năng mã hóa nhằm không cho các tin tặc có thể giám sát hoạt đọng Internet của bạn.Có 2 tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất ở mạng không dây là Wireless Equivalent Protocol(WEP)và Wifi Protected Access(WPA).trong đó:
WEP:phiên bản gốc của tiêu chuẩn mã hóa không dây nhưng đã khá lỗi thời ,dễ dàng bị phá vỡ.Nếu đang sử dụng chuẩn mã hóa này bạn hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu.
WPA-PSK:một sự thay thế an toàn hơn so với WEP.Tuy nhiên chuẩn này chưa được sử dụng rộng rãi do ảnh hưởng từ WPA2.
WPA-Enterprise:chuẩn hóa dành riêng cho các doanh nghiệp để an toàn hơn trong việc kinh doanh .Việc thiết lập chuẩn WPA-Enterprise phức tạp hơn nhiều so với các loại mã khác ,đòi hỏi một cơ sở hạ tầng đặc biệt.
WPA2:đây là tiêu chuẩn mới nhất của công nghệ mã hóa không dây và được dánh giá là an toàn với các hệ thống mạng không dây cơ bản hiên nay.
-Không kích hoạt tính năng tự động kết nối wifi:Hiện nay ,hầu hết người dung đều thiết lập cho máy tính khả năng tự dò tìm hệ thống Wifi Network để nhanh chóng kết nối Internet mà không càn thong báo gì đến bạn.Điền này không an toàn ,do đó bạn tuyệt đối không chọn hình thức “Connect to available wifi networks automatically”ở phía của sổ kết nối mạng củamình.
-Gán địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị:việc sử dụng địa chỉ IP động là cơ hội để tin tặc có thế tấn công mạng của bạn.Do đó ,nên chuyển sang một địa chỉ IP tĩnh để có định đường truyền ,tránh sự rũi ro từ Internet.
-Cài đặt một firewall:một bức tường lửa hoạt đọng hiệu quả sẽ là lựa chọn đáng giá nếu như bạn muốn bảo vệ hệ thống của mình.Tùy theo mức độ sử dụng,bạn có thể thiết lập tường lửa theo cách của riềng mình.
-Duy trì một phần mềm anti-virus:bạn có thể giữ cho hệ thống của mình an toàn hơn bằng cách sử dụng một phần mềm diệt virus ,đặt biệt là những phần mềm có khả năng diệt Trojan.

kytrongchinh

Tổng số bài gửi : 14
Join date : 14/02/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết