MẠng truyỀn thÔng cÔng nghiỆp simatic net-full

Go down

MẠng truyỀn thÔng cÔng nghiỆp simatic net-full

Bài gửi  HoangThiKimOanh on Thu Feb 23, 2012 12:03 am

SIMATIC NET là mạng truyền thông cho phép kết nối với các bộ điều khiển của SIEMENS, các máy tính chủ, các trạm làm việc. SIMATIC NET bao gồm các mạng truyền thông, các thiết bị truyền dữ liệu, các phương pháp truyền thông dữ liệu, các giao thức và dịch vụ truyền dữ liệu giữa các thiết bị, các module cho phép kết nối mạng LAN (CP – Communication Processor hoặc IM – Interface Module).

Với hệ thống SIMATIC NET, SIEMENS cung cấp hệ thống truyền thông mở cho nhiều cấp khác nhau của các quá trình tự động hoá trong môi trường công nghiệp. Hệ truyền thông SIMATIC NET dựa trên nhiều tiêu chuẩn quốc tế ISO/OSI (International Standardization Organisation / Open System Interconnection). Cơ sở của các hệ thống truyền thông này là các mạng cục bộ (LANs), có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau: điện học, quang học, không dây hoặc kết hợp cả ba cách trên.

Theo các yêu cầu về chức năng các lớp trong tổ chức điều hành, quản lý sản xuất thì mạng công nghiệp được chia thành nhiều cấp bao gồm: cấp điều hành quản lý, cấp phân xưởng, cấp trường và cấp cơ cấu chấp hành – cảm biến - đối tượng. Theo phương pháp tổ chức hệ thống như trên SIMATIC cung cấp các loại sub-net như:
- Mạng PPI.
- Mạng MPI.
- Mạng AS-i.
- Mạng PROFIBUS.
- Mạng ETHERNET công nghiệp.

Mạng PPI

PPI (Point to Point Interface) thực hiện truyền thông nối tiếp điểm tới điểm. Ghép nối điểm tới điểm có thể là ghép nối giữa hai thiết bị tự động hoá với nhau, hay ghép nối giữa thiết bị với máy tính hoặc với thiết bị truyền thông khác.

PPI có những tính chất đặc trưng sau đây:

- Ghép nối giữa hai thiết bị truyền thông một cách trực tiếp hay thông qua driver đặc biệt.
- Có thể sử dụng các thủ tục riêng được định nghĩa truyền kiểu ASCII.

Thông số kỹ thuật của PPI

Số lượng trạm 2
Cổng vật lý RS 232C (V24)20mA (TTY)RS 422/485

Tốc độ truyền 300 bit/s ¸ 76,8 Kbit/s cho cổng RS 232C ;300 bit/s ¸ 19,2 Kbit/s cho cổng RS 422/485

Khoảng cách truyền 10 m cho cổng RS 232 ; 1000 m cho cổng RS422/485

Dịch vụ truyền thông ASCII-Driver3964 (R), RK 512, Printdriver và các loại Driver đặc biệt khác


Mạng MPI

MPI (Multi Point Interface) là một subnet của SIMATIC. Mạng MPI được sử dụng cho cấp trường hay cấp phân xưởng với yêu cầu về khoảng cách giữa các trạm không lớn. Mạng chỉ cho phép liên kết với một số thiết bị của SIMATIC như S7/M7 và C7. Thiết lập mạng MPI phục vụ cho mục đích ghép nối một số lượng hạn chế các trạm (không quá 32 trạm) và dung lượng truyền thông nhỏ với tốc độ truyền tối đa là 187,5 Kbps. Phương pháp thâm nhập đường dẫn được chọn cho mạng MPI là Token Passing.

Mạng MPI có những đặc điểm cơ bản sau:

- Các thiết bị trong mạng thuộc SIMATIC S7/M7 và C7 vì vậy cho phép thiết lập mạng đơn giản.
- Mạng được thiết lập với số lượng hạn chế các thành viên và chỉ có khả năng trao đổi một dung lượng thông tin nhỏ.
- Truyền thông thông qua bảng dữ liệu toàn cục gọi tắt là GD (Global Data). Bằng phương pháp này cho phép thiết lập bảng truyền thông giữa các trạm trong mạng trước khi thực hiện truyền thông.
- Có khả năng liên kết nhiều CPU và PG/OP với nhau.

Các thông số kỹ thuật của mạng MPI:

Chuẩn SIEMENS
Số trạm cho phép Max 32
Phương pháp thâm nhập đường dẫn Token Passing
Tốc độ truyền thông Max 187,5 Kbit/s
Môi trường truyền dẫn Đôi dây kép có bọc kim chống nhiễu, cáp quang (thuỷ tinh hoặc chất dẻo)
Chiều dài lớn nhất của mạng 50 m, với Repeater 1100 m,với cáp quang qua OLM>100 km
Cấu trúc mạng (Topology) Đường thẳng, cây, hình sao và vòng tròn
Dịch vụ truyền thông Các hàm chức năng của S7Bảng dữ liệu truyền thông toàn cục (GD)


Mạng AS-i

AS-i (Actuator Sensor Interface) giao diện cảm biến cơ cấu chấp hành, mạng chỉ có một chủ duy nhất. Phương pháp thâm nhập đường dẫn là phương pháp Master – Slave, một phương pháp hoàn toàn tối ưu cho những mạng chỉ có duy nhất một thiết bị là chủ. AS-i sẽ có cấu trúc thật là đơn giản nếu như các cơ cấu chấp hành và các cảm biến đều là các thiết bị kiểu số (Digital Input/Digital Output – DI/DO), khi thiết bị kiểu analog phải sử dụng các bộ chuyển đổi tín hiệu chuẩn của SIEMENS. Trong mạng chỉ có trạm chủ có quyền điều khiển quá trình trao đổi thông tin. Trạm chủ (Master) gọi tuần tự từng trạm tớ (Slave) tới một và đòi hỏi các trạm này gửi dữ liệu lên trên trạm chủ hoặc nhận dữ liệu từ trạm chủ.

Những tính chất đặc trưng của AS-i:

- AS-i là mạng tối ưu cho các thiết bị chấp hành và cảm biến số. Quá trình trao đổi dữ liệu được thực hiện thông qua đường dẫn từ cơ cấu chấp hành/cảm biến với trạm chủ, đường dẫn này đồng thời là đường cung cấp nguồn cho các cảm biến.
- AS-i có thể ghép nối với các cơ cấu chấp hành có kích thước 1 bit đến 8 bit theo tiêu chuẩn IP 65 và liên kết trực tiếp với quá trình.
- Hoạt động của AS-i không cần thiết lập cấu hình trước.

Các thông số kỹ thuật của AS-i:

Chuẩn : AS-i theo chuẩn IEC TG 178
Số lượng trạm cho phép: 1 Master và max 31 Slave
Phương pháp thâm nhập đường dẫn : Master – Slave
Tốc độ truyền: 167 Kbit/s
Môi trường truyền thông: Dây dẫn thẳng không bọc
Khoảng cách giữa các thiết bị trong mạng : 300 m với Repeater
Kiểu nối : Đường thẳng, cây, sao
Dịch vụ truyền thông : AS-i Function

Mạng Ethernet công nghiệp

IE (Industrial Ethernet) mạng Ethernet công nghiệp là mạng phục vụ cho cấp quản lý và cấp phân xưởng để thực hiện truyền thông giữa máy tính và các hệ thống tự động hoá. Nó phục vụ cho việc trao đổi một lượng thông tin lớn, truyền thông trên một phạm vi rộng. Các bộ xử lý truyền thông dùng trong mạng luôn kiểm tra xem đường dẫn có bị chiếm dụng không. Nếu không thì một trạm nào đó trong mạng có thể gửi điện tín đi, khi xảy ra xung đột trên mạng vì có hai trạm gửi thì ngừng ngay lại và quá trình gửi điện tín được thực hiện lại sau một thời gian nhất định, thời gian này được xác định theo luật toán học ngẫu nhiên.

Mạng Ethernet công nghiệp có những tính chất đặc trưng sau:

- Mạng Ethernet công nghiệp sử dụng thủ tục truyền thông ISO và TCP/IP (Transmission Control Protocol / Internet Protocol).
- Theo phương pháp thâm nhập đường dẫn đã chọn (CSMA/CD – Carrier Sense Multiple Access with Collision Detecion) thì các thành viên trong mạng Ethernet công nghiệp đều bình đẳng với nhau.
- Theo tiêu chuẩn truyền thông ISO và ISO on TCP thì các trạm không phải của SIEMENS cũng có khả năng tích hợp vào mạng, nói một cách khác Ethernet công nghiệp là mạng truyền thông mở.

Các thông số của mạng Ethernet công nghiệp:
Chuẩn truyền thông : IEEE 802.3

Số lượng trạm : Max 1024 trạm

Phương pháp thâm nhập đường dẫn : CSMA /CD (Carrier Sense Multiple Access with Collision Detection)

Môi trường truyền thông :
- Dây dẫn :
+ Cáp đồng
+ Cáp đôi dây xoắn
- Cáp quang : Cáp thuỷ tinh hoặc chất dẻo

Kiểu nối : Đường thẳng, cây, hình sao và vòng tròn

Dịch vụ truyền thông : S7-FunctionISO-TransportISO-on-TCPMạng PROFIBUS

PROFIBUS - Process Field Bus. Đây là một chuẩn truyền thông được SIEMENS phát triển từ năm 1987 trong DIN 19245. PROFIBUS được thiết lập theo phương pháp hệ truyền thông mở, không phụ thuộc vào nhà chế tạo (Open Communication Network) phục vụ cho các cấp phân xưởng và cấp trường. Mạng PROFIBUS tuân theo chuẩn EN 50170 cho phép kết nối các bộ điều khiển PLC, các thiết bị vào/ra phân tán, các bộ lập trình PC/PG, các cơ cấu chấp hành, các thiết bị hãng khác.

Mạng PROFIBUS được cung cấp theo ba chủng loại tương thích nhau:

PROFIBUS – DP (Distributed Peripheral) phục vụ cho việc trao đổi thông tin nhỏ nhưng đòi hỏi tốc độ truyền nhanh. PROFIBUS – DP được xây dựng tối ưu cho việc kết nối các thiết bị trường với máy tính điều khiển. PROFIBUS – DP phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu cao về tính năng thời gian trong trao đổi dữ liệu, giữa cấp điều khiển cũng như các bộ PLC hoặc các máy tính công nghiệp với các ngoại vi phân tán ở cấp trường như các thiết bị đo, truyền động và van. Việc trao đổi chủ yếu được thực hiện tuần hoàn theo cơ chế Master/Slave. Với số trạm tối đa trong một mạng là 126, PROFIBUS – DP cho phép sử dụng cấu hình một trạm chủ (Mono Master) hoặc nhiều trạm chủ (Multi Master). Một đặc trưng nữa của PROFIBUS – DP là tốc độ truyền cao, có thể lên tới 12 Mbit/s.

PROFIBUS – FMS (Fieldbus Message Specification) trao đổi lượng thông tin trung bình giữa các thành viên bình đẳng với nhau trong mạng.
PROFIBUS – FMS được dùng chủ yếu cho việc nối mạng các máy tính điều khiển và giám sát. Mạng này chỉ thực hiện ở các lớp 1, 2, 7 theo mô hình quy chiếu OSI. Do đặc điểm của các ứng dụng trên cấp điều khiển và điều khiển giám sát, dữ liệu chủ yếu được trao đổi với tính chất không định kỳ.

PROFIBUS – PA (Process Automation) được thiết kế riêng cho những khu vực nguy hiểm. PROFIBUS – PA là sự mở rộng của PROFIBUS – DP về phương pháp truyền dẫn an toàn trong môi trường dễ cháy nổ theo chuẩn IEC 61158-2. PROFIBUS – PA là loại bus trường thích hợp cho các hệ thống điều khiển phân tán trong các ngành công nghiệp hoá chất và hoá dầu. Thiết bị chuyển đổi (DP/PA-Link) được sử dụng để tích hợp đường mạng PA với mạng PROFIBUS DP. Điều này đảm bảo cho toàn bộ thông tin có thể được truyền liên tục trên hệ thống mạng PROFIBUS bao gồm cả DP và PAdịch theo tiếng anh

SIMATIC NET communications network that allows connection with SIEMENS controllers, file servers, work stations. SIMATIC NET, including communications networks, data transmission devices, the data communication methods, protocols and data transmission services between devices, the module allows the LAN connection (CP - Communication Processor or IM - Interface Module).

With SIMATIC NET system, Siemens offers open communication system for different levels of process automation in industrial environments. SIMATIC NET communication system based on a variety of international standard ISO / OSI (International Standardization Organisation / Open System Interconnection). The basis of the communication system is the local area networks (LANs), can be accomplished in several ways: electrical, optical, wireless or a combination of all three of the above.

According to the functional requirements of organizations operating in class, network management, the industrial production is divided into several levels including executive management, the workshop, school and grade level actuators - sensor - the object. According to the method of organizing a system such as the SIMATIC provide the type of sub-net as:
- PPI network.
- Network MPI.
- AS-i network.
- PROFIBUS Network.
- Industrial Ethernet Networking.

PPI network

PPI (Point to Point Interface) implementation of serial communication point to point. Pairing can be point to point coupling between the two devices together to automate, or between paired devices to the computer or with other communication devices.

PPI has the following characteristics:

- Pair the two devices communicate directly or through a special driver.
- You can use the separate procedure defined ASCII transfer.

Specifications of the PPI

The number of station 2
Physical ports RS 232C (V24) 20 mA (TTY) RS 422/485

Transfer rate 300 bit / s ¸ 76.8 Kbit / s for RS 232C, 300 bit / s ¸ 19.2 Kbit / s for RS 422/485

The transmission distance of 10 meters for RS 232 port; 1000 m for RS422/485 port

ASCII-communication services Driver3964 (R), RK 512, Printdriver and other special kinds Driver

MPI Network

MPI (Multi Point Interface) is a subnet of SIMATIC. MPI is used for network-level or field level workshops to the required distance between stations is not large. Networking allows you to associate only with some devices like S7/M7 and SIMATIC C7. Set the MPI network for the purpose of joining a limited number of stations (up to 32 stations) and small media storage with transfer speeds up to 187.5 Kbps. Method of entry path is chosen for Token Passing MPI network.

MPI network has the following basic characteristics:

- The network device of SIMATIC C7 S7/M7 and therefore allows simple network setup.
- Network was set up with limited numbers and only members have the ability to exchange a small amount of information.
- Communication via the global data sheet referred to as GD (Global Data). By this method set the table for communication between stations in the network before communication.
- Ability to link multiple CPU and PG / OP together.

The technical parameters of the MPI network:

SIEMENS Standard
Max allowed number of stations 32
Method of entry path Token Passing
Communication speed Max 187.5 Kbit / s
Sometimes wireless transmission medium coated metal double shielded, fiber (glass or plastic)
Maximum length of 50 m network, with Repeater 1100 m, with fiber optic cable through olm> 100 km
The network structure (topology) Lines, trees, stars and circles
Communications services S7Bang The function of the global data communication (GD)

AS-i network

AS-i (Actuator Sensor Interface) interface sensor actuator network only a single host. Penetration path method is a method of Master - Slave, an optimal method for the complete network has only one device is the master. AS-i will have the structure is simple if the actuators and sensors are all types of equipment (Digital Input / Digital Output - DI / DO), when the device type to use analog signal transducer of SIEMENS standard. In the only network station owners have the right to control information exchange process. Master station (Master) calling sequence every station I (Slave) and requires a station to send data to the master station or receive data from the master station.

The characteristics of the AS-i:

- AS-i network is optimized for devices and sensors of the Executive. The process of data exchange is done through the path from the actuator / sensor with the master station, this path is the path and provides power to the sensor.
- AS-i can pair with the actuator size 1 bit to 8 bit IP 65 standards and direct link with the process.
- Operation of the AS-i do not need pre-configured settings.

The specifications of the AS-i:

Standard: AS-i standard IEC 178 TG
The number of stations allowed: 1 max 31 Master and Slave
Method of entry path: Master - Slave
Transmission speed: 167 Kbit / s
Communication medium: straight cord is not wrapped
The distance between the devices in the network: 300 m with Repeater
External Connections: Lines, trees, stars
Media Services: AS-i Function

Industrial Ethernet Network

IE (Industrial Ethernet) Industrial Ethernet network is in service level management and workshop to make communication between the computer and automation systems. It serves for the exchange of a large amount of information and communication on a large scale. The communications processor used in the network always check that the path is not occupied. If not, a certain station in the network can send a telegram to go, when conflicts occur because there are two stations on the network to send it back and stop immediately telegraphed process is done after a certain time, the This time is determined by random mathematical laws.

Industrial Ethernet networks with the following characteristics:

- Industrial Ethernet communication procedures using ISO and TCP / IP (Transmission Control Protocol / Internet Protocol).
- The penetration method selected path (CSMA / CD - Carrier Sense Multiple Access with Collision Detecion) are members of the Industrial Ethernet network are equal to each other.
- The communication standard ISO and ISO on TCP, the station is not capable of SIEMENS also integrated into the network, in other words is the industrial Ethernet network communication open.

The parameters of industrial Ethernet network:
Communication standard IEEE 802.3

Number of stations: Max 1024 stations

Penetration path method: CSMA / CD (Carrier Sense Multiple Access with Collision Detection)

Communications environment:
- Wire:
+ Copper
+ Twisted-pair cable
- Cable: Cable glass or plastic

External Connections: Lines, trees, stars and circles

Media Services: S7-FunctionISO-TransportISO-on-TCP

PROFIBUS Network

PROFIBUS - Process Field Bus. This is a communication standard developed by Siemens in 1987 in DIN 19 245. PROFIBUS is set by the method of open system communications, regardless of the manufacturer (Open Communication Network) service for the workshop and school level. PROFIBUS network comply with EN 50170 standard for connecting the PLC controller, the device input / output dispersion, the programming PC / PG, the actuators, the devices others.

PROFIBUS network is provided in three different categories compatible:

PROFIBUS - DP (Distributed Peripheral) for the exchange of information requires a small but fast transfer speeds. PROFIBUS - DP is optimized for building connected field devices with computer control. PROFIBUS - DP development to meet high requirements in terms of features in time data exchange between control levels as well as the PLC or industrial computer with distributed at the peripheral devices such as field measurement, transmission and valves. The main exchange is done under the revolving Master / Slave. With the maximum number of stations in a network is 126, PROFIBUS - DP configuration allows the use of a master station (Mono Master) or more master stations (Multi Master). A further feature of PROFIBUS - DP is a high transfer rate, up to 12 Mbit / s.

PROFIBUS - FMS (Fieldbus Message Specification) exchange of information between members on average equal to each other in the network.
PROFIBUS - FMS is used primarily for networked computers and monitor controls. This network only in layers 1, 2, 7 OSI reference model. Due to the application on the level of control and supervisory control and data exchange with mainly non-recurring nature.

PROFIBUS - PA (Process Automation) is designed specifically for hazardous areas. PROFIBUS - PA is an extension of PROFIBUS - DP for secure transmission method in explosive environments according to IEC 61158-2. PROFIBUS - PA field bus is suitable for distributed control systems in the chemical industry and petrochemistry. Conversion device (DP / PA-Link) is used to integrate the PA network with PROFIBUS DP network. This ensures that all information can be transmitted over the network continuously, including DP and PROFIBUS
PA

HoangThiKimOanh

Tổng số bài gửi : 23
Join date : 14/02/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết